Thủ tục mời người thân sang Nhật Bản

2015-04-24 13:27

Để mời gia đình bạn bè qua Nhật,mọi người phải chuẩn bị đủ các loại giấy tờ mà đại sứ quán Nhật tại các nước sở tại quy định. Link tham khảo tại Đại sứ quán Nhật Bản

Ở đây mình sẽ viết cách chuẩn bị giấy tờ phía bên Nhật:  Giấy lí do mời,lịch trình,giấy chứng nhận bảo lãnh mọi người down link form mẫu về điền vào,in ra và đóng dấu kí tên. Các giấy tờ khác dưới đây bạn có thể lên city hall,(市役所) để xin.ở okayama city,kita ward thì đến đây ???

http://www.city.okayama.jp/

〒700-8544 岡山市北区大供一丁目1番1号 電話:086-803-1000(代表) 

*Trường hợp nếu bên Nhật bảo lãnh,chuẩn bị một trong những giấy tờ sau:

               + Giấy chứng nhận thu nhập (所得証明書) => có thể lên UBND(市役所、city hall)xin.Giấy này từ tháng 6 năm nay sẽ có phần thu nhập của 1 năm trước đó. Ví dụ nếu bạn xin tháng 5/2015 thì sẽ chỉ có thu nhập năm 2013,còn nếu xin vào t6/2015 trở đi sẽ có thu nhập năm 2014.Ở Okayama city thì xin tại 1F, tòa nhà cityhall nhỏ ,1 tờ 300JPY.

              + Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng(預金残高証明書)=>bạn bỏ tiền vào tài khoản,rồi đến quầy nhân viên nhờ họ phát hành.Mình không rõ các ngân hàng khác như thế nào,chứ ngân hàng bưu điện(ゆうちょ)thì ngày hôm trước bỏ tiền,ngày hôm sau mới làm xác nhận được.Nên các bạn chú ý,boe tiền vào tài khoản trước

              + Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)( 確定申告書控 の写し )

              + Giấy chứng nhận nộp thuế( bản ghi rõ tổng thu nhập) (納税証明書)

=>2 mục này mình không rõ.                                         

   *Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình)(住民票)

Phiếu này xin ở UBND (city hall.市役所).Ở Okayama là quầy số 6 (seal registration certificate/copy ò resident record住民票・印鑑証明書発行コーナー)

Ở đó có mẫu giấy đăng kí màu vàng dành cho người nước ngoài,có hướng dẫn cách ghi (tham khaỏ ảnh dưới),bạn điền vào đó và nộp cho họ.Tầm 10 p sau sẽ có,300 yên /tờ.

Sau khi chuẩn bị giấy tờ này,nêu bạn đang đi học thì nhờ trường,hoặc tự mình in giấy chứng minh đang đi học(在学証明書)、nếu đang đi làm thì nhờ công ty phát hành giấy chứng minh đang đi làm (在職証明書)、copy 2 mặt thẻ cư trú ,gửi tất cả các giấy tờ trên về  VN là ok.Còn ở nhà thì chuẩn bị giấy tờ phía VN,sau đó đem ra DSQ Nhật ở HN hoặc HCM để xin visa là được.Và đừng quên dặn người thân mua bảo hiểm du lịch nhé!

(Bài viết được chuẩn bị bởi Phan Nguyệt Minh)